Scooby Doo The Movie แก๊ง Mystery Inc แยกทางกันและจากกันเป็นเวลาสองปี

Scooby Doo The Movie เรื่องรวของแก๊งนักสืบที่สองปีหลังจากการยุบบริษัท Mystery Inc.

ซึ่งประกอบด้วย Scooby , Shaggy , Fred , Daphne และ Velmaได้ปฏิรูปหลังจากได้รับเชิญให้ไปไขปริศนาบนเกาะ Spooky Island รีสอร์ทเขตร้อนในธีมสยองขวัญที่มี Emile Mondavarious เป็นเจ้าของ

เมื่อมาถึง แก๊งค์ได้พบกับ Mondavarian ซึ่งอ้างว่านักท่องเที่ยวที่มาเยือนถูกล้างสมอง เวลเข้าร่วมพิธีกรรมประสิทธิภาพเจ้าภาพโดยนักแสดง N’Goo Tuana และลูกน้องของเขา Zarkos ที่มีชื่อเสียงluchador N’Goo อ้างว่าเกาะแห่งนี้เคยถูกปกครองโดยปีศาจโบราณที่วางแผนจะแก้แค้นนับตั้งแต่ที่พวกเขาถูกขับไล่โดยรีสอร์ท

ในการนั่งรถบ้านผีสิงของรีสอร์ท แก๊งค์แยกกันเพื่อหาเบาะแส เฟรดและเวลมาพบกันในโรงเรียนที่สอนสิ่งมีชีวิตที่ไร้มนุษยธรรมเกี่ยวกับวัฒนธรรมของมนุษย์ ขณะที่แดฟนีค้นพบสิ่งประดิษฐ์รูปทรงพีระมิดที่เรียกว่า Daemon Ritus ปีศาจแห่งเกาะลักพาตัวและเข้าสิง Fred, Velma, Mondavarious และนักท่องเที่ยวคนอื่นๆ และ Daphne ถูกสิง

เมื่อ Zarkos จับเธอและขโมย Daemon Ritus ปุยอยู่ในห้องใต้ดินพบถังโปรโตพลาสซึมบรรจุวิญญาณของผู้ที่ถูกสิง และเขาปลดปล่อยบรรดาเพื่อนของเขา เวลมาพบว่าแสงแดดทำลายปีศาจ จากนั้นแก๊งก็พบกับนักบวชวูดู ซึ่งอธิบายว่าปีศาจที่นำโดยมอนดาวาเรียสจะครองโลกไปอีกหมื่นปีหากวิญญาณบริสุทธิ์ถูกสังเวยระหว่างพิธีกรรม ชัคกี้ตระหนักว่าวิญญาณที่บริสุทธิ์คือสคูบี้ ซึ่งตกลงยอมเป็นผู้เสียสละโดยไม่เจตนา

แก๊งวางแผนดักจับลัทธิอสูร แต่มันล้มเหลวและมีเพียงแดฟนีเท่านั้นที่รอดจากการจับกุม Mondavarious ดึงวิญญาณของ Scooby โดยใช้ Daemon Ritus แต่ Shaggy ก็เป็นอิสระและผลัก Mondavarious ออกไป ทำให้วิญญาณของ Scooby ถูกปลดปล่อย เฟรดและเวลมาพบว่าจริง ๆ แล้วมอนดาวาเรียสเป็นหุ่นยนต์ที่ควบคุมโดยหลานชายที่เหินห่างของสคูบี้ สแครปปี้-ดูซึ่งถูกแก๊งค์ทิ้งร้างเมื่อหลายปีก่อนหลังจากที่ธรรมชาติที่กระหายอำนาจของเขาควบคุมไม่ได้

ด้วยการใช้วิญญาณของนักท่องเที่ยว สแคร็ปปี้แปลงร่างเป็นสัตว์ประหลาดและพยายามจะฆ่าพวกแก๊งค์ Daphne ถูก Zarkos โจมตีและจับตัวอีกครั้ง แต่เอาชนะเขาได้ด้วยการเตะเขาเข้าไปในห้องพิธีกรรม ซึ่งเขาเคาะเหนือถังและปล่อยวิญญาณให้กลับสู่ร่างของพวกมัน Daphne ฆ่าปีศาจโดยการสะท้อนแสงแดดผ่านกะโหลกศีรษะรูปลูกดิสโก้

Shaggy ดึง Daemon Ritus ออกจากร่างของ Scrappy เพื่อปลดปล่อยวิญญาณ และพบว่า Mondavarious ตัวจริงถูกคุมขังอยู่ในห้องขังใต้ดินขนาดเล็ก ซึ่งถูกจับโดย Scrappy เพื่อที่เขาจะได้สวมบทบาทเป็นคู่หูของเขา กระท่อนกระแท่น เอ็นกู ซาร์กอส และสมุนของพวกเขาถูกจับในขณะที่แก๊งที่รวมตัวกันสัญญาว่าจะไขปริศนาร่วมกันต่อไปใน Scooby Doo The Movie