Don’t Look Up (2021) หายนะโลก(จะ)แตก อย่ามองฟ้า ตายละหว่า โลกจะแตก!!

                   มาถึงคิวของอีกหนึ่งในภาพยนต์ที่เข้าเต็งรางวัล ที่น่าจะเป็นเรื่องท้ายๆของปีนี้เลยก็ว่าได้ ที่แค่เห็นชื่อทีมงานและทีมนักแสดงก็ไม่พูดอะไรมาก เพราะน่าจะปังอย่างแน่นอน นี่คือภาพยนต์เรื่อง Don’t Look Up หรือชื่อไทยว่า หายนะโลก(จะ)แตก (2021) ภาพยนต์ที่ว่าด้วยฉากหลังเป็นเหตุการณ์หายนะของโลก เมื่อโลกกำลังจะแตกเพราะดาวหางกำลังพุ่งตรงเข้ามา ถึงแม้ว่าหน้าภาพยนต์เรื่องนี้นั้นอาจจะดูรู้สึกเฉยๆ ไปสักหน่อย แต่เมื่อได้เบิกตาพิสูจน์เนื้อหาของหนังเรื่องนี้แล้ว ปรากฏว่าตลอดระยะเวลา 2 ชั่วโมงของหนังเรื่องนี้ เป็นอะไรที่สนุกแบบบรรลัยเลยทีเดียว

                   ภาพยนต์เรื่อง หายนะโลก(จะ)แตก เล่าเรื่องราวของ เคต ดิบิแอสกี้ (รับบทโดย Jennifer Lawrence) นักศึกษาวิชาดาราศาสตร์ และศาสตราจารย์ ดร. แรนดัล มินดี้ (รับบทโดย Leonardo DiCaprio) ทำการค้นพบอันน่าอัศจรรย์ว่ามีดาวหางโคจรอยู่ในระบบสุริยะ แต่ปัญหาอยู่ตรงที่เส้นทางโคจรของดาวหางดวงนี้จะพุ่งมาปะทะกับโลกโดยตรง ส่วนอีกปัญหาหนึ่งก็คือดูเหมือนว่าจะไม่มีใครสนใจเรื่องนี้เลย การเตือนมวลมนุษยชาติถึงการทำลายล้างของดาวมฤตยูที่มีขนาดเท่าภูเขาเอเวอเรสต์ดูจะเป็นเรื่องยากเสียแล้ว เคตและแรนดัลได้รับความช่วยเหลือจากดร. โอเกิลธอร์ป ในการเดินสายออกสื่อ

Don't Look Up (2021) หายนะโลก(จะ)แตก

                   ตั้งแต่การไปเยือนทำเนียบประธานาธิบดีออร์ลีน (รับบทโดย Meryl Streep) ที่ไม่ยี่หระกับเรื่องนี้ ไปจนถึงลูกชายจอมป่วนของเธอและเสนาธิการเจสัน (รับบทโดย Jonah Hill ) รวมทั้งการออกอากาศในรายการแฉรายวัน ซึ่งเป็นรายการช่วงเช้าที่แสนจะคึกคัก ดำเนินรายการโดยบรีและแจ็ค ทุกๆคนมีเวลาเพียงแค่ 6 เดือนก่อนดาวหางจะชนโลก แต่การจัดการสื่อตลอด 24 ชั่วโมงและการได้รับความสนใจจากผู้ชมที่ติดโซเชียลมีเดียก่อนที่ทุกอย่างจะสายเกินแก้นั้นดูเหมือนว่าจะกลายเป็นเรื่องตลกไปเสียแล้ว เราต้องทำอย่างไรเพื่อให้โลกทั้งใบเงยหน้ามามองความจริงกันแน่

                   ซึ่งภาพยนต์เรื่องนี้เป็นผลงานการผู้กำกับของ Adam McKay ก็ยังคงเรืองรองและชำนาญมือกับการบริหารเสน่ห์ในความตลกร้าย ให้กับหนังที่เหมือนจะใส่ประเด็นหนักๆ ให้กลายมาเป็นความเบาสมองและกลืนง่ายๆ ให้กับผู้ชม และก็ยังสามารถทำหนังรางวัลให้ออกมาได้ยิ่งใหญ่อีกเช่นเคย ส่วนหนึ่งก็ต้องขอบคุณพลังทีมนักแสดงชุดใหญ่ ตัวเป้งๆ ที่ตบเท้าเข้าร่วมประชันบทบาทนี้กันแบบไม่ยั้งเลยทีเดียว

                   แน่นอนเลยว่านี่คือภาพยนต์ที่มีประเด็นโลกกำลังจะแตก ดาวหางกำลังจะพุ่งชนโลก แต่ว่าบทของภาพยนต์เรื่องนี้นั้นที่มีชั้นเชิงเป็นอย่างยิ่ง ได้มีการสอดแทรกประเด็นการเมืองเข้ามาให้ได้อย่างแนบเนียบ และในที่สุดหนังก็กลายเป็นหนังหายนะที่มีองค์ประกอบของการเสียดสีการเมืองเข้ามาได้อย่างสนุกและแสนสันต์เป็นอย่างมาก ต้องยอมรับว่าบทหนังเรื่องนี้เจ๋งมากๆ และเมื่อได้มาอยู่ในมือนักแสดงระดับมืออาชีพ พวกเขาสามารถถ่ายทอดออกมาได้สุดปังในทุกๆ ช็อต

                   ในประเด็นหลักๆในภาพยนต์เรื่องโลกแตกก็ถือว่าเป็นเส้นเรื่องหลักที่หนังทำออกมาได้เข้มแข็ง Leonardo DiCaprio กับ Jennifer Lawrence จับมือกันพยุงหนังทั้งเรื่องนี้เอาไว้สบายๆ จากจุดเริ่มต้นที่เต็มไปด้วยพลังอันเหลือหลาย และเมื่อมาผนวกเข้ากับประเด็นทางการเมือง ที่มี Meryl Streep และ Mark Rylance เข้ามาสมทบ ยิ่งช่วยยกระดับหนังขึ้นไปได้อีกระดับ

                   ภาพยนต์เรื่อง หายนะโลก(จะ)แตก กลายเป็นภาพยนต์แนวตลกร้ายที่ค่อนข้างจะโดดเด่นในการออกแบบและสร้างมิติให้กับทุกๆ คาแรกเตอร์ได้อย่างน่าหลงใหล และทุกตัวละครต่างน่าค้นหาทั้งหมด แต่สิ่งที่ทางเราประทับใจและหลงรักในหนังเรื่องนี้ที่สุด ก็น่าจะเป็นการเสียดสีและจิกกัดสังคมการเมืองได้อย่างเข็ดฟันสุดๆ กลายเป็นหนังที่ดูได้สนุกและปลุกเร้าอารมณ์ได้เป็นลำดับขึ้นเรื่อยๆ ท่ามกลางสถานการณ์วุ่นวาย เราได้เห็นหลายๆ มุมทางการเมืองที่น่าขยะแขยง กระทั่งบางก็ทีก็แอบสงสัยไม่ได้ว่า ทีมเขียนบทหนังเรื่องนี้ได้แรงบันดาลใจมาจากประเทศแถวๆ นี้หรือเปล่า?

Don't Look Up (2021) อย่ามองฟ้า ตายละหว่า โลกจะแตก!!

                   เอาเป็นว่าภาพยนต์เรื่อง Don’t Look Up หรือชื่อไทยว่า หายนะโลก(จะ)แตก (2021) ไม่ใช่แค่เพียงแค่ภาพยนต์รวมดาราระดับตัวท็อปที่ช่วยทำให้หนังกลายเป็นภาพยนต์คุณภาพ แต่ว่าในส่วนของเนื้อหาและโครงเรื่องของภาพยนต์ก็มีส่วนเป็นอย่างมาก และนี่ก็ยังคงเป็นงานเขียนบทหนังของ Adam McKay ที่ทำให้ประทับใจอีกเรื่อง และก็เหมาะมากๆ ที่หนังเรื่องนี้จะเป็นอีกหนึ่งตัวเต็งบนเวทีรางวัลต่างๆ เพราะอย่างน้อยนี่ก็เหมาะสมที่จะเขวี้ยงรางวัลใส่

                   ถึงแม้ว่านี่จะยังคงไม่ใช่ภาพยนต์ในระดับมาสเตอร์พีชและภาพยนต์ที่ดีที่สุดของ Adam McKay แต่ว่าเขาเองก็ยังคงสร้างสรรค์ผลงานด้วยสไตล์และลายเส้นของเขา กลายเป็นอีกหนึ่งมุมของหนังหายนะโลกแตกที่เราไม่เคยจะได้เห็นกันสักเท่าไหร่ นอกจากมุมมองการวิ่งหนีตายและหวาดกลัวที่ดาวหางจะชนโลก แต่หนังเรื่องนี้ได้เลือกที่จะนำเสนอในรูปแบบที่ยูนีกและสดใหม่ที่ค่อยข้างประทับใจเราไม่น้อยเลย และถ้าหากคุณสนใจบทความพนันอื่นๆก็สามารถคลิกเข้ามาได้ที่ บาคาร่า1688