1917 ภารกิจในสงครามโลกครั้งที่ 1 ของทหารกล้าลุยในดินแดนศัตรู

             1917 ก็เป็นภาพยนต์ที่บอกเล่นเรื่องราวของ 2 นายทหารชาวอังกฤษที่ชื่อ เบลก และ สกอฟิลด์ ที่ได้รับหน้าที่ให้ไปทำปฏิการลับจากเบื้องบนให้ไปส่งสารสำคัญถึงกองพันทหารแนวหน้าที่กำลังจะบุกทำการจู่โจมเยอรมันในวันรุ่งขึ้นนั่นเอง ซึ่งภารกิจนี้สำคัญเป็นอย่างมากตรงที่พวกเขาจะต้องไปแจ้งให้ทันเวลาก่อนที่ทัพหน้าจะบุก เพราะแท้จริงแล้วมันเป็นกับดัก แค่แข่งกับเวลาก็แย่แล้ว แต่เส้นทางที่พวกเขาต้องเดินทางไปก็ไม่ได้เป็นทางโล่งๆ ง่ายๆ เพราะยังมีอันตรายที่รอต้อนรับพวกเขาอยู่ อีกทั้งความกดดันจากการถือชีวิตของทหารกว่าพันคนในกำมือ…

1917 ภารกิจในสงครามโลกครั้งที่ 1

             เข้าเรื่องเลยแล้วกัน มาเล่าเหตุผลหลักๆ ที่หนังเรื่องนี้เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่ยอดเยี่ยมมากๆ และ คู่ควรมากกับรางวัล เป็นภาพยนตร์ที่มีความยอดเยี่ยมแห่งปี ของ ออสการ์ในปีนี้ เหตุผลแรกเลยก็คือการเล่าเรื่องอันยอดเยี่ยมของหนัง ตลอดทั้งเรื่องจะพาเราจับจ้องแค่กับนายทหารทั้ง 2 คนที่ต้องวิ่งต้องเดินไปส่งสารให้ทันแบบเน้นๆ องค์ประกอบอื่นๆ เป็นเพียงแค่ส่วนประกอบเท่านั้น ถ้าจะพูดให้เห็นภาพง่ายๆ

             ก็คือเหมือนเรากำลังทำการเล่นเกมนั่นแหละ ตะลุยไปตามด่านต่างๆ พบปะกับ NPC และเหตุการณ์มากมายกว่าจะถึงปลายทาง มันเหมือนจะง่ายๆ ธรรมดาๆ แต่ความจริงแล้ว การวางเหตุการณ์ของหนังมันสนุกและน่าติดตามเอามากๆ ไม่มีช่วงไหนน่าเบื่อเลย อาจจะเพราะว่าการที่ตัวเอกเป็นทหารธรรมดา ๆ ไม่ได้เป็นฮีโร่ตัวเทพอะไร เหตุการณ์บางอย่างมันดูจะธรรมดามาก แต่พอตัวละครหลักของเราเป็นแค่คนธรรมดาๆ มันก็ดูจะเป็นอุปสรรคยากๆ ขึ้นมาทันที

             ในการเล่าเรื่องอันยอดเยี่ยมของภาพยนต์ มีความสอดคล้องกับงานภาพที่เรียได้กว่าสุดในรุ่น 2019 เลยก็ว่าได้ โดยพ่อใหญ่ โรเจอร์ ดีกิ้น เจ้าเก่า กับลูกเล่นในการเคลื่อนกล้องด้วยคอนเซ็ปต์คือการที่ทำให้หนังดูเหมือนเป็นลองเทค (เกือบ) ตลอดทั้งเรื่อง ซึ่งทำได้อย่างเนียนตา และช่วยให้หนังเล่าเรื่องที่อยากเล่าออกมาได้อย่างสมบูรณ์แบบ จับได้ยากมากว่า transition ของแต่ละซีนมันอยู่ตรงไหน แถมไม่ใช่แค่ลูกเล่นอย่างเดียว วิสัยทัศน์ของหนังก็สวยงาม งดงาม แต่ละซีนมันคราฟต์มาจนแคปภาพซีนไหนมาก็เหมือนภาพถ่ายงาม ๆ คมๆ ทุกรูปเลย

1917 ภารกิจในสงครามโลกครั้งที่ 1

             องค์ประกอบอื่นๆ ของตัวหนังก็ทำหน้าที่ได้อย่างสมบูรณ์แบบ เรียกได้ว่าด้านงานสร้างคือ 10 เต็มทุกจุด และแม้ว่านักแสดงหลักจะไม่ได้เป็นเบอร์ใหญ่ แต่เอาจริงเค้าเล่นดีมาก ตา จอร์จ แม็คเคย์ ที่เล่นเป็นทหารสกอฟิลด์นี่น่าจะมีงานหนังอังกฤษเข้าต่อเนื่องแน่นอน แต่ที่แอบสร้างสีสันให้หนังได้เพิ่มเติมก็บ รรดา guest หรือนักแสดงสมทบต่างๆ ที่ต้องลองไปชมกันดูในส่วนนี้

             เป็นอีกหนึ่งครั้งที่ผู้กำกับอย่าง Sam Mendes ทำการถ่ายทอดเรื่องราวต่างๆของ 1917 ที่ตัวเองอยากจะเล่าออกมาได้อย่างงดงาม มีความละเอียด พอได้เข้ามามาอ่านเบื้องหลังว่าในหนังคือเอาเรื่องราวที่ปู่ของเค้ามาเล่าถึงช่วงตัวเองไปสงครามมาทำ มันยิ่งงดงามเข้าไปใหญ่ เป็นหนังที่ไม่อยากให้ทุกคนมองข้ามเป็นอย่างยิ่ง เพราะนี่คือภาพยนตร์ที่มีองค์ประกอบทางภาพยนตร์ครบถ้วน สมบูรณ์ และเข้าถึงง่ายมากที่สุดเรื่องนึงเลย ถ้าหากคุณสนใจหนังมาใหม่ หนังสนุกๆก็สามารถติดตามรีวิวและรับชมหนังใหม่ได้ที่…… และถ้าหากคุณสนใจบทความพนันอื่นๆก็สามารถคลิกเข้ามาได้ที่ บาคาร่า1688